“Đêm ngày sóng vỗ ngoài khơi
Chuông nhà thờ đổ từng hồi – chiều buông…”
Vùng quê này làm bún là phải chọn gạo ngon, mà Kim Sơn “trình làng” nhiều loại gạo được xếp ở lớp đầu trong hàng “ngũ cốc” của nước ta. Gạo ngon làm bún, nên sợi bún trắng bong, vừa dai vừa dẻo, vừa săn vừa giòn. Thịt lợn bắp phải lọc cho hết gân, hớt mỡ, viên từng viên nhỏ như hòn bi, thả nhẹ vào nước sôi chừng 10 phút, viên mọc sẽ nổi lên màu trắng hồng, trông rất ngon mắt và mùi thơm dịu trong bát bún.
Về đây Quang Thiện chiều người;
Nếm chơi bún mọc nhớ đời, không quên”.
Bài viết khác:
Vườn chim Thung Nham ở Ninh Bình