Gà nướng đất sét - đặc sản của phượt thủ

Gà nướng đất sét - đặc sản của phượt thủ
Gà nướng đất sét là món ăn gắn liền với những người nông dân trong mùa gặt lúa. Cách làm đơn giản không cầu kì nhưng rất độc đáo, cuốn hút. Đặc biệt, kết quả thu được có thể làm tan chảy vị giác của bất cứ ẩm giả khó tính nào.

Đi phượt về những vùng quê, được thưởng thức món gà nướng đất sét thơm lừng, béo ngậy với cách làm dân dã, thú vị là một trải nghiệm khó quên đối với bất cứ phượt thủ nào.


Nhìn sơ qua, làm món gà nướng này có vẻ rất kì công, tuy nhiên, chỉ cần tìm hiểu một chút cộng thêm sự chuẩn bị, các phượt thủ hoàn toàn có thể thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay tại những điểm dừng chân trên hành trình của mình.

Bước 1 –  Chuẩn bị gà

Đến địa điểm dừng chân, có thể mua gà của người dân và nhờ cắt tiết, sau đó nhổ lông ở diều rồi cắt bỏ.

Gà nướng đất sét - đặc sản của phượt thủ

Làm sạch phao câu, rạch một đường để lấy nội tạng, làm sạch và bỏ lại vào trong. Tuy nhiên, phải nhớ để nguyên lông gà, không được vặt vì khi đó đắp đất sét mới dính, không bị trơn tuột. (Nếu chuẩn bị trước giấy bạc bọc ngoài thì có thể làm sạch lông, tuy nhiên hương vị sẽ giảm đi một chút).

Nếu có thể thì bổ xung thêm một ít xả, gia vị, rau vào bụng gà để tăng thêm phần hấp dẫn.

Bước 2 –  Chuẩn bị đất sét

Tùy theo gà lớn nhỏ mà chuẩn bị lượng đất sét đủ để bọc xung quanh, đất sét có thể lấy ở ruộng hoặc ao hồ, không nên lấy loại đất dính cát vì khi nướng dễ bị bở.
Nhào đất sét với một chút nước rồi đắp kín xung quanh gà, không để hở, các phần đất sét nên có độ dày giống nhau.

Gà nướng đất sét - đặc sản của phượt thủ

Gà bọc đất sét nướng bằng rơm khô

Bước 3 –  Nướng:

Sau khi bọc đất sét thì việc nướng gà rất đơn giản. Tốt nhất là đốt đống rơm lớn và bỏ đất sét bọc gà vào giữa, nhiệt độ của đống than rơm rất cao nên sẽ làm chín gà nhanh, đều.

Nếu không có rơm có thể nướng bằng đống củi, than… đều được.

Nướng gà đến khi đất sét khô, đổi màu nhạt và tự nứt là có thể lấy ra.

Gà nướng đất sét - đặc sản của phượt thủ

Gà nướng đất sét hấp dẫn

Bước 4 – thưởng thức:

Khi ăn đập vỡ đất sét và từ từ bóc ra, lớp lông sẽ dính vào đất sét chỉ để lại phần thịt săn lại, vàng ươm, thơm ngậy.

Tùy theo từng vùng, còn có các biến thể: gà bọc lá sen, gà bọc giấy bạc… mang lại hương vị khác nhau.

Một món ăn dân dã, đậm chất quê hương, lại được nghịch đất sét thú vị, một trải nghiệm thực sự mới lạ, hấp dẫn cho những phượt thủ sinh ra ở thành phố.

Gà nướng đất sét - đặc sản của phượt thủ

Món gà nướng đất sét hấp dẫn cho phượt thủ

Xem thêm bài viết :